Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” giúp nông dân nâng cao hiểu biết pháp luật

Tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân ảnh minh họa

Có thể nói, nhờ sự ra đời của câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã tạo ra phong trào đọc và tìm hiểu pháp luật trong đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là nông dân.


Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận có 28 câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật". Thời gian qua các CLB duy trì sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ, có xây dựng quy chế hoạt động. Thông qua mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên câu lạc bộ đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như Luật đất đai, khiếu nại, tố cáo, hình sự, hôn nhân gia đình...


Từ khi các câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" được thành lập đã tích cực phối hợp các cấp, các ngành chức năng, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực.
 Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hạn chế khiếu kiện sai, khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người, đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.


Ngoài ra, câu lạc bộ còn phối hợp với Hội Nông dân, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được 15.542 cuộc cho hơn 820.000 lượt cán bộ hội viên, nông dân.


Câu lạc bộ đã tích cực phối hợp tham gia hòa giải thành 7.740 vụ, nội dung chủ yếu là khiếu nại, tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, dân sự… Nhờ vậy, trình độ nhận thức pháp luật của hội viên, nông dân các địa phương có sự chuyển biến rõ rệt. Các vụ hòa giải ở cơ sở đạt kết quả cao, hạn chế xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ trong nông dân.Nhiều bà con nông dân xem câu lạc bộ là nơi hỗ trợ các kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống và thực hiện hành vi pháp luật. Cũng từ đó, các vụ mâu thuẫn, khiếu nại trên địa bàn cũng được giảm bớt, các mâu thuẫn thường được giải quyết ngay từ cơ sở, có hướng hoà giải kịp thời. Các thành viên trong câu lạc bộ đã tích cực phối hợp cùng các Ban ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền về giải phóng mặt bằng và khiếu kiện đông người đến từng hộ dân.


Trong các buổi sinh hoạt, câu lạc thường xuyên mời các chuyên viên của tỉnh, huyện về hướng dẫn, tư vấn, giải đáp cụ thể cho hội viên những vấn đề còn vướng mắc hay những điều luật chưa rõ để nâng cao kiến thức cho bà con. Ngoài ra, câu lạc bộ còn sắp xếp, tổ chức cho hội viên sinh hoạt theo chủ đề và lấy ý kiến đóng góp cho buổi sinh hoạt thêm phong phú, mang tính dân chủ; gắn nội dung sinh hoạt với tình hình an ninh trật tự thôn, phố như tình trạng giao thông nông thôn, an ninh khu vực thôn, tổ dân phố.

 

Nội dung mỗi buổi sinh hoạt câu lạc bộ đều gắn kết với chương trình văn nghệ của nông dân để tạo ra không khí vui vẻ cả buổi sinh hoạt.  Nhờ đó, nhận thức về pháp luật của hội viên nói riêng và người dân trên địa bàn thị trấn nói chung được nâng cao, một số vướng mắc được giải đáp. Qua mỗi buổi sinh hoạt, các hội viên luôn ghi lại những thông tin cần thiết để về phổ biến cho bà con trên địa bàn mình sinh sống.Hội Nông dân các cấp luôn chú trọng triển khai các nội dung tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật, phát huy vai trò nòng cốt của Hội Nông dân nhằm nâng cao nhận thức và  ý thức chấp hành pháp luật với hoạt động câu lạc bộ nông dân với pháp luật, đồng thời phát huy vai trò của Hội Nông dân trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến nâng cao hiểu biết của hội viên và người dân nông thôn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật ở nông thôn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, qua đó hình thành nếp sống và làm việc theo pháp luật cho người dân nông thôn, góp phần đáp ứng yếu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.


Mặt khác, để tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp thu các văn bản, nghị định, pháp luật thì câu lạc bộ còn xây dựng tủ sách pháp luật với các đầu sách liên quan đến lĩnh vực nông dân, nông thôn, nông nghiệp và hoạt động của chính quyền địa phương.Việc thành lập Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức Hội, tham gia Câu lạc bộ hội viên nông dân được tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý kịp thời, hòa giải mâu thuẫn trong nông dân, tổ chức Hội có điều kiện nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân để phản ánh kịp thời với Đảng, chính quyền địa phương. Với hoạt động tích cực của các thành viên, câu lạc bộ đã được đánh giá cao, thể hiện được vai trò của mình trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, nâng cao nhận thức về pháp luật cho bà con nông dân.


Đức Vĩnh - Hội Nông Dân Việt Nam