Lo cho vụ hoa Tết

Đến hẹn lại lên, vào thời điểm đầu tháng 10 âm lịch là bà con nông dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bắt đầu xuống giống sản xuất vụ hoa Tết. Nếu làm trúng vụ hoa cúc pha lê, ly ly thì bà con có được cái Tết sung túc vui vầy. Khác với mọi năm, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, bà con trồng hoa cũng đang lo lắng thị trường vụ hoa Tết năm nay sẽ ảm đạm hơn. 

Người dân tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết trong tâm thế lo lắng

do một năm có quá nhiều biến động.

Anh Nguyễn Thanh Chiến, P. Hòa Cường Bắc (Q. Hải Châu) sang khu vực P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ) mượn đất trồng hoa, cho biết, trong tháng 9 âm lịch anh bắt đầu sửa soạn, xuống giống làm vụ hoa Tết. Bình quân hàng năm, vụ hoa nào cũng mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh khoảng 300 triệu đồng. Năm nào, làm vụ hoa Tết anh Chiến đều chọn trồng hoa cúc pha lê, ly ly với nhiều loại kích cỡ chậu khác nhau nên mức giá cũng dao động từ 350 ngàn đến 800 ngàn đồng một cặp tùy loại chậu. Năm nay, theo tình hình thời tiết và dịch bệnh, anh không dám sản xuất nhiều, chỉ tập trung sản xuất 2.000m2 với 2.000 chậu hoa cúc pha lê và 500 chậu ly ly. Anh Chiến dự đoán hoa năm nay sẽ có giá hơn các năm trước, nhưng cây hoa chậm phát triển do mưa lạnh kéo dài.

Anh Trần Thiệt, nông dân P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, cho hay: "Đa số cách Tết 1 tháng, 1 tháng rưỡi là người ta mua hoa ồ ạt vì lúc bấy giờ người mua mới nhìn thấy cây hoa như thế nào. Giá cả chắc cũng bình thường như năm ngoái thôi, khả năng giá cả nhích lên một ít so với năm ngoái. Năm nay dịch bệnh, ngó các nơi họ cũng làm ít hơn năm ngoái, năm ngoái 10 chắc năm nay cỡ 7 thôi".

Dạo quanh các vùng trồng hoa của nông dân Đà Nẵng phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như Vân Dương (xã Hòa Liên, H. Hòa Vang), Dương Sơn (xã Hòa Châu, H. Hòa Vang), P. Hòa Phát (Q. Cẩm Lệ), Khuê Trung (Q. Cẩm Lệ), Hòa Cường (Q. Hải Châu)... do ảnh hưởng gió và mưa lớn, nhờ được che chắn và chăm sóc kịp thời nên số lượng chậu hoa bị hư hại không nhiều. Ông Lê Anh Thắng, người trồng hoa cúc chậu ở P. Khuê Trung, cho hay: "May mắn nhất khi cơn bão số 9 ập vào, đa số các chậu hoa cúc pha lê trồng phục vụ Tết đang còn nhỏ nên dù có gió mạnh nhưng không làm hư hại nhiều. Điều đáng lo ngại là nếu trời mưa cứ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc bón phân và phun thuốc trừ sâu bệnh. Vậy nên, tôi phải theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, chủ động chăm bón 700 chậu hoa cúc pha lê để kịp phục vụ Tết".

                                                                                                          Đăng Bình