Sẵn sàng vụ hoa Tết

Hiện nay, nông dân tại nhiều vùng trồng hoa trên địa bàn thành phố đang tất bật chăm sóc, áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật để cây hoa phát triển tốt, bung nụ, nở hoa đúng mùa thu hoạch phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nông dân vùng trồng hoa Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đang chăm sóc hoa cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh: VĂN HOÀNG

Hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán là vụ hoa lớn nhất trong năm nên nông dân trồng hoa đều tập trung sản xuất, cố gắng chăm sóc hoa cẩn thận để đáp ứng nhu cầu mua hoa trang trí dịp Tết của người dân.

Trên khoảng đất rộng 1.000m2 tại vùng hoa Nhơn Thọ (xã Hòa Phước), bà Lê Thị Kim Ánh (SN 1972) sử dụng hơn 700mtrồng hoa cúc đất, hoa đồng tiền nhiều màu và 300m2 còn lại để trồng hoa cúc chậu với 100 chậu đều là cúc vàng đông. Hoa cúc chậu được bà Ánh xuống giống từ tháng 7 âm lịch. Hoa cúc đất thì xuống giống từ tháng 9 âm lịch nhưng do ảnh hưởng của mưa bão, hoa bị ngập, hư hỏng nặng, phải bỏ, nên vừa được xuống giống lại vào ngày 10-10 âm lịch.

Cách đó không xa, khoảng vườn rộng 700m2 của ông Nguyễn Huân (SN 1958) hiện đang có 350 chậu hoa cúc vàng đông. Ông Huân cho hay, vào vụ hoa Tết, ông chỉ trồng hoa cúc chậu và chọn giống cúc vàng đông vì cho bông to, có màu vàng tươi, bắt mắt nên dễ bán, còn cúc pha lê thì ít người chuộng hơn.

Trước đây, ông Huân lấy hoa giống ở Đà Lạt, nhưng khoảng từ năm 2019 thì chất lượng hoa giảm đi, tỷ lệ sống thấp nên vụ hoa Tết năm nay ông chuyển sang lấy hoa giống ở Hà Nội.

Trong khu vườn hoa rộng hơn 3.500m², gia đình ông Đoàn Văn Trinh, nông dân vùng trồng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) đang tất bật chăm sóc các giống hoa cung cấp cho thị trường vào dịp Tết Nguyên đán 2021. Được biết, trong dịp Tết năm nay, ông Trinh sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 2.200 chậu hoa các loại gồm 1.200 chậu cúc pha lê và cúc đại đóa, 500 chậu hoa hồng, 200 hoa treo, 200 chậu hoa vạn thọ lớn cùng 1.000 chậu vạn thọ nhỏ. Được biết, sau 20-7 âm lịch, ông Trinh cùng nhiều nông dân trong vùng đã xuống giống trồng các loại hoa chủ lực phục vụ cho vụ Tết.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các đợt mưa, bão kéo dài khiến tiến độ sản xuất, khả năng sinh trưởng của hoa bị ảnh hưởng. Ông Trinh cho biết, so với năm ngoái, người nông dân trồng hoa gặp nhiều khó khăn hơn do ảnh hưởng của Covid-19 và thời tiết không thuận lợi.

Theo Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) Lý Phước Dạng, lượng hoa cúc chậu tại vùng bị giảm so với mọi năm. Hiện toàn vùng có khoảng 15.000 chậu hoa cúc các loại. Các giống hoa chủ lực tại đây là cúc đại đóa, cúc pha lê, hoa treo, hoa lan mokara…

Bên cạnh đó, một số hộ dân cũng trồng thêm hoa cúc để phục vụ cho nhu cầu mua hoa cúng vào dịp Tết của người dân, qua đó tăng thêm thu nhập cuối năm. "Dựa vào thế mạnh và kinh nghiệm của mình, bà con trong vùng chủ yếu tập trung trồng các loại hoa truyền thống, thị trường ưa chuộng vào dịp Tết như hoa cúc, vạn thọ… để việc tiêu thụ được dễ dàng hơn. Hiện bà con toàn vùng đang bước vào giai đoạn quan trọng là chăm sóc hoa nên chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người theo dõi diễn biến của thời tiết để có cách xử lý kịp thời, bảo đảm hoa nở đúng vào dịp Tết", ông Lý Phước Dạng chia sẻ.

Ghi nhận tại vùng hoa Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), những ngày này, các xã viên của Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh - Dịch vụ hoa và cây cảnh Vân Dương luôn túc trực ngoài vườn để chăm sóc các loại hoa. Anh Trần Đình Lợi, người trồng hoa ở HTX hoa và cây cảnh Vân Dương cho biết, năm nay nhà anh trồng hoa trên diện tích 1.500m² với số lượng 500 chậu cúc, vạn thọ và hơn 10.000 chậu hoa các loại khác như hoa mười giờ, thạch thảo, ngũ sắc.

Tuy nhiên, đợt mưa bão vừa qua cũng làm hư hại một số lượng hoa nên phải trồng lại. Dự kiến, hình dáng của một số chậu cúc tới thời điểm xuất bán (khoảng tháng Chạp) không thể như năm ngoái. Đối với các loại hoa treo được xuất bán sớm, anh Trần Đình Lợi sẽ tập trung chăm sóc kỹ càng hơn để có kết quả tốt nhất.

Theo Phó Giám đốc phụ trách sản xuất HTX hoa và cây cảnh Vân Dương Nguyễn Trung, hiện toàn xã Hòa Liên có khoảng 100 hộ đang trồng hoa để bán cho vụ Tết, trong đó, HTX hoa và cây cảnh Vân Dương có 24 hộ tham gia. Mỗi hộ trong HTX chỉ trồng trung bình 700 - 800 chậu cúc các loại, giảm khoảng 20% về số lượng so với năm ngoái.

"Thời tiết mưa nhiều, không có nắng nên ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của hoa. Ban Giám đốc HTX động viên bà con thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại để hoa sinh trưởng, phát triển tốt. Hy vọng vụ hoa Tết Nguyên đán năm nay sẽ được mùa", ông Nguyễn Trung cho hay.

Ông Lê Đình Ca, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hòa Vang thông tin, do các đợt bão, mưa lớn xuất hiện liên tục trong tháng 10 và 11 đã gây ảnh hưởng, thiệt hại đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Diện tích sản xuất rau tại các vùng chuyên canh hư hại hoàn toàn (hơn 70%); lượng lớn hoa phục vụ Tết bị hư hỏng, thối giống, đất nông nghiệp bị bồi lấp, kênh mương sạt lở, bồi lấp....

Ước tính thiệt hại gần 60 tỷ đồng. Để kịp thời giúp người dân khôi phục sản xuất, Phòng NN&PTNT  huyện đã tham mưu UBND huyện trình thành phố hỗ trợ thiệt hại do bão, lũ; tham mưu UBND huyện hỗ trợ hạt giống rau, hoa, phân hữu cơ vi sinh, vôi cải tạo đất ở các vùng chuyên canh phục vụ sản xuất vụ đông; đồng thời thực hiện thu đổi giống trên 140 tấn giống trung ngắn ngày phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2020-2021. Hiện Phòng NN&PTNT huyện đang phối hợp các xã thống kê, hoàn thiện thủ tục hồ sơ đánh giá thiệt hại do mưa lũ để trình thành phố hỗ trợ theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 9-1-2017 và Quyết định số 10/2019/QĐ-UBND của UBND thành phố ngày 1-2-2019.

Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Phạm Hồng Vân cho biết, do tình hình thời tiết bất lợi hơn mọi năm nên chi cục đã khuyến cáo nông dân theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh để hoa nở đúng Tết và giảm thiểu thiệt hại. Qua công tác kiểm tra, hoa ở các vườn chuyên canh và nhà vườn đang sinh trưởng tốt. Với kinh nghiệm trồng hoa nhiều năm, người trồng hoa trên địa bàn thành phố tích cực và chủ động chăm bón để hoa nở đẹp đúng dịp, hứa hẹn một mùa hoa Tết bội thu.

(Theo Báo Đà Nẵng)