Phước Mỹ: Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020

Chiều ngày 05-01, Hội Nông dân phường Phước Mỹ (Q. Sơn Trà) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Nông dân năm 2020. Đến dự Hội nghị có ông Trần Văn Lực – Chủ tịch Hội Nông dân quận Sơn Trà và bà Đặng Thị Phúc – Phó bí thư thường trực đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường.

Năm 2020, Hội Nông dân phường đã quan tâm sâu sát tình hình đời sống và tư tưởng hội viên nông dân; thực hiện tốt chương trình "Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo", nông - ngư dân nghèo, khó khăn đón xuân đầm ấm, vui vẻ. Triển khai thực hiện sôi nổi các phong trào nông dân, các nhiệm vụ Hội; phối hợp tổ chức tuyên truyền đến cán bộ hội viên và nông dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của Hội được hơn 60 cuộc cho 1.858 lượt người tham dự. Hội phường đã photo tài liệu học tập chuyên đề năm 2020 do quận Hội Nông dân cung cấp, phát cho 10 chi hội trực thuộc tuyên truyền trong buổi sinh hoạt chi hội; tuyên truyền đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 tiến đến đại hội Đảng các cấp; Hoàn thành chỉ tiêu thi đua quận Hội giao trong 6 tháng đầu năm và tập thể hoàn thành đợt 1 của Đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội thi đua yêu nước các cấp và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2020) quận Hội phát động; tuyên truyền về phòng chống tội phạm; tuyên truyền "Âm mưu diến biến hòa bình" bạo loạn lật đỗ của các thế lực thù địch … tuyên truyền kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn phường; đồng thời đôn đốc các chi hội vận động cán bộ, hội viên và nhân dân dân tham gia cuộc thi tìm hiểu "Hội Nông dân Việt Nam – 90 năm xây dựng và phát triển" …

Ban Thường vụ Hội Nông dân phường thường xuyên nhắc nhở các chi Hội thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid - 19; đồng thời in 500 tờ rơi nội dung về cách phòng dịch Covid-19 để cấp phát cho hộ hội viên nông dân; Bên cạnh đó Hội vận động các đ/c Chi hội trưởng, thành viên trong câu lạc NDSXKD giỏi chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch và hỗ trợ 71 suất quà cho hộ hội viên nghèo, khó khăn trong đợt dịch với tổng kinh phí 19 triệu đồng; ngoài ra Hội phường cũng tham gia các điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu dân cư, cử cán bộ hội tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại chợ Phước Mỹ.

Ngay từ đầu năm Hội đã tổ chức ký kết thi đua với các chi hội trực thuộc, giao chỉ tiêu thi đua năm 2020 cho 10 chi hội, Hội phường ban hành chương trình công tác trọng tâm năm 2020 và triển khai thực hiện 3 đề án đột phá của BCH Hội Nông dân thành phố và xây dựng kế hoạch thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm năm 2020: Đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt chi; tổ Hội gắn với công tác phát triển và nâng cao chất lượng hội viên.

Công tác phát triển hội viên mới Hội quan tâm, đã kết nạp được 50/45 hội viên mới đạt 110% chỉ tiêu quận giao và phát thẻ 100% cho hội viên mới. Hội đã vận động cán bộ hội viên nông dân đóng góp, ủng hộ xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân tại cơ sở với số tiền 5 triệu đồng; xây dựng nguồn quỹ hoạt động Hội 85.000đ/hội viên/năm. Công tác thu nộp hội phí đã hoàn thành đạt 100% chỉ tiêu quận Hội giao.

Trong năm tổ chức Hội nghị bầu bổ sung BCH, BTV, chức danh Phó Chủ tịch hội Nông dân phường nhiệm kỳ 2018-2023 và bầu bổ sung Uỷ viên ủy ban kiểm tra, chức danh chủ nhiệm UBKT Hội.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát để tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát trong năm. Đã kiểm tra 16 buổi, trong đó có 10 buổi về công tác Hội và phong trào nông dân 06 buổi kiểm tra và làm việc trực tiếp với 06Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Qua kiểm tra, giám sát các chi hội tham gia chấp hành đầy đủ hoạt động hội; Không có tổ TK&VV nào vi phạm và không có hiện tượng xâm tiêu, hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích; Sau kiểm tra, giám sát có kết luận về các cuộc kiểm tra để đôn đốc, nhắc nhở các chi Hội khắc phục những tồn tại hạn chế, nhằm thực hiện tốt công tác Hội và phong trào nông dân. Qua kiểm tra đánh giá phân loại chi hội: 10/10 chi hội đạt vững mạnh.

Ban Thường vụ Hội Nông dân phường đã tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ngay từ đầu năm và đăng ký các hoạt động chào mừng các ngày Lễ lớn trong năm 2020. Tổ chức cho 100% hộ hội viên đăng ký phấn đấu Nông dân SXKD giỏi các cấp. Đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng HND quận khen thưởng 02 tập thể, 03 cá nhân tại Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Nông dân quận Sơn Trà lần thứ IV (2020 – 2025) và UBND phường khen thưởng cho 02 tập thể và 01 cá nhân điển hình tiêu biểu. Hội biểu dương khen thưởng cho 02 cá nhân có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng chống dịch covid -19, trao Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" cho 02 đ/c trong và ngoài tổ chức Hội.

Tại hội nghị đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND phường cho 02 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân năm 2020, bên cạnh đó Hội cũng trao giấy khen biểu dương cho 02 tập thể và 03 cá nhân. Năm 2020 Hội phường đã được Hội nông dân thành phố tặng bằng khen và là đơn vị dẫn đầu của quận hội.

Thực hiện chỉ thị 05 của BCT Hội vận động cán bộ Hội cùng thường trực hội tiết kiệm mỗi tháng 300.000đ/tháng giúp đỡ 02 hộ nghèo không có khả năng lao động. Trong năm đã giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, bằng nhiều hình thức khác nhau như giới thiệu việc, hướng dẫn vay vốn … và kết quả đạt được giúp đỡ 02/9 hộ hội viên thoát nghèo, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam câu lạc bộ NDSXKD giỏi tặng 02 suất quà cho 02 hộ hội viên được giúp thoát nghèo trị giá 2 triệu đồng. Tổ chức cho cán bộ hội viên nông dân phường tham quan mô hình trang trại vườn đồi tại Đồng Xanh Đồng Nghệ, mô hình kinh tế vườn Sơn Trà và mô hình nuôi cá lồng bè tại sông cổ cò.

Xây dựng mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, mô hình An ninh trật tự, đã trao quà "tiếp sức đến trường" cho 05 con hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt, mỗi suất 500.000đ từ nguồn kinh phí thực hiện mô hình phân loại rác thải tại nguồn từ hộ gia đình. Vận động 145 lượt cán bộ, hội viên tham gia 07 buổi ra quân dọn vệ sinh môi trường và thực hiện xoá các bảng quảng cáo, rao vặt sai quy định tại tuyến đường Văn minh đô thị Tô Hiến Thành và Đình làng Phước Trường do Hội quản lý.

Hội thường xuyên quan tâm hỗ trợ, giúp nông dân khó khăn tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Trong năm giải ngân 700 triệu đồng quỹ HTND nguồn thành phố cho 24 hộ vay nâng tổng vốn Qũy HTND 1,2 tỷ đồng và tất toán 13 hộ đến nay hội quản lý 890tr với 36 hộ vay; nhờ nguồn vốn đã tạo việc làm cho người lao động phát triển kinh tế.

Phối hợp với ngân hàng CSXH quận tạo điều kiện cho 92 hộ vay vốn trong kỳ với số tiền 4,9 tỷ đồng chuyển đổi ngành nghề, giải quyết việc làm nâng tổng dư nợ 11,044 tỷ đồng, 242 hộ vay, 06 tổ TK&VV, tỉ lệ nợ quá hạn 0,0%, qua phân loại có 6/6 tổ tốt, duy trì không có hộ nợ lãi tồn.

CLB nông dân với pháp luật tuyên truyền Luật và các văn bản liên quan đến Nông dân; hướng dẫn hội viên thực hiện tốt mọi văn bản pháp luật các cấp ban hành, triển khai các nội dung đến với hội viên.  

Tổ chức thăm hỏi, động viên thanh niên con hội viên trúng tuyển NVQS, NVCA; tặng 03 suất quà, trị giá 500.000đ/suất để chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, động viên các em yên tâm lên đường nhập ngũ.

Trong năm 2021, Ban Chấp hành Hội Nông dân phường cũng đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và những chỉ tiêu cơ bản cần phải hoàn thành.

Thu Hằng